cac-loai-oc-vit-pho-bien-va-ung-dung-cua-chung

Các loại ốc vít phổ biến và ứng dụng của chúng

NGUYỄN THÀNH LUÂN 25/06/2019

Khi cần một vài loại ốc vít và bạn ghé thăm cửa hàng cơ khí, có hàng nghìn loại ốc vít với đủ kích thước, hình dạng, chất liệu khác nhau có thể làm bạn bối rối.

Có nhiều loại ốc vít khác nhau phụ thuộc vào ứng dụng, hình dạng đầu, loại ren… Mỗi loại ốc vít sẽ được sử dụng để làm một công việc khác nhau mà chủ yếu là phụ thuộc vào bề mặt sử dụng ốc vít. Sử dụng vít đúng cách sẽ tránh làm hỏng bề mặt, nứt đầu vít, tăng độ chắc chắn cho liên kết.

Chính vì những lý do trên mà bài viết này sẽ chia sẻ về một số loại vít phổ biến và những công việc chúng ta cần sử dụng đến chúng.

Trong bài viết dưới đây, ốc vít sẽ được phân loại dựa theo 4 cách như sau:

I. Phân loại theo ứng dụng của chúng

II. Phân loại theo cơ sở rãnh trên bề mặt

III. Phân loại theo ren

IV. Phân loại dựa the kiểu đầu ốc vít

Nào, chúng ta cùng đến với từng phần nhé!

I. Các loại ốc vít phân loại theo ứng dụng

1. Vít gỗ

Vít gỗ

Đúng như tên của nó thì loại ốc vít này được sử dụng để gắn chặt các vật liệu gỗ với nhau. Vít gỗ cơ bản được tạo thành từ đồng thau, đồng và thép. Điều đặc biệt của loại vít này là phần thân của nó sẽ to dần từ mũi vít đến đầu của nó. Vì vậy mà khi sử dụng vít gỗ, bạn cần khoan trước một lỗ thí điểm vào các vật liệu để phần thân không rút ra được dễ dàng có thể đi vào vật liệu.

Tiếp đến là phần đầu, phụ thuộc vào ứng dụng bạn sử dụng. Nếu cần cho mục đích trang trí có thể sử dụng vít gỗ đầu tròn hoặc hình bầu dục. Nếu muốn vít lấp đầy bề mặt có thể sử dụng vít đầu phẳng.

2. Vít thạch cao

Vít thạch cao

Vít thạch cao thường có đầu bằng, đầu vít có kiểu bắt vít philipe. Đầu mũi vít dạng nhọn để có thể dễ dàng khoan vào thạch cao. Tấm trần thạch cao rất mềm nên bước ren của vít thạch cao dài và độ sâu của bước ren nông để tăng tốc độ khoan chạm vào khung xương thạch cao.

3. Vít sàn

Vít sàn

Loại ốc vít này tương tự như vít thạch cao ngoại trừ việc nó có thêm lớp phủ chống ăn mòn tốt hơn như mạ kẽm điện phân, tráng gốm… Những ốc vít này được sử dụng cho sàn gỗ để có thể chịu được các điều kiện môi trường khắc nghiệt.
Để đảm bảo các ốc vít nằm yên trên bề mặt thì chúng có đầu chìm. Chúng thường có sẵn ở các cạnh sắc, điểm hẹp để tránh khoan trước các lỗ thí điểm.

4. Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm được sử dụng để nối các mảnh kim loại lại với nhau hoặc các mảnh kim loại nối với gỗ, nhựa hoặc bất kì bề mặt tấm nào.

Chúng có nhiều hình dạng cùng kích thước khác nhau với nhiều kiểu đầu như hình phẳng, hình chảo… tùy theo ứng dụng và thân vứi một đầu đen hoàn toàn, sắc nét cho phép đi vào bất kì vật liệu cứng hoặc kim loại nào.

Nhìn chung thì có 2 loại vít kim loại tấm, một loại có đầu nhọn, yêu cầu khoan trước khi đưa vào vật liệu, loại còn lại được gọi là vít tự khoan đã có hình dạng mũi khoan.

5. Vít mắt (Eye Screw)

Vít mắt

Là những ốc vít có hình dạng vòng trên đỉnh và thân với các đường ren ở đầu bên kia, có thiết kế mắt cứng đảm bảo sự ổn định. Loại vít này thường được sử dụng với dây thừng, dây xích và cáp, được sử dụng để nâng cấp dây cáp. Ưu điểm là dễ sử dụng và không tốn kém.

6. Vít bê tông

Vít bê tông

Loại vít nề dùng để nối kim loại, gỗ hoặc bất kì vật liệu kim loại nào khác vào bê tông hoặc khối xây. Chúng thường được tạo thành từ thép không gỉ hoặc vít thép carbon có màu xanh lam, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. Những loại ốc vít này thường có đầu phillips hoặc đầu có rãnh.

7. Vít 2 đầu

Vít 2 đầu

Loại vít được sử dụng để bạn có thể quay hai mảnh lại với nhau. Đây là loại ốc vít không đầu vàđược luồn bằng vít gỗ ở cả 2 đầu, hoặc vít gỗ ở một đầu và vít máy ở đầu kia. Chúng được sử dụng để che giấu các khớp.

Việc sử dụng vít chốt làm người vận hành dễ dàng sử dụng vì nó có thể dễ dàng gắn và tháo rời bằng tay.

Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng khác nhau như trong thanh bida có thể dễ dàng rút ngắn (hoặc tháo rời) bằng cách quay hai mảnh lại với nhau.

8. Vít lag

Vít lag

Đây là loại vít cứng nhất thường được sử dụng để ghép chặt các miếng gỗ hoặc vật liệu nặng chịu tải trọng lớn. Loại ốc vít này không có rãnh ở đầu, đầu thường có hình lục giác hoặc hình vuông với ren phần thân thô.

II. Các loại bulong phân theo rãnh trên bề mặt

1. Vít có rãnh (Slotted Screw)

Vít 1 rãnh

Đây là một trong những kiểu bulong cổ nhất với một rãnh duy nhất được cắt sâu trên đầu vít. 

2. Phillips

Vít phillips

Loại ốc vít phổ biến với kiểu dáng rãnh chéo. Là loại ốc vít thường được sử dụng trong nghề mộc, điện tử, chế tạo trang sức.

3. Vít Pozidriv

Vít pozidriv

Phiên bản nâng cấp của vít phillips nhưng có thêm hình chữ thập xen kẽ ở 45 độ. Tuy vậy vít này cũng không khắc phục được hiệu ứng cam out. Loại vít này có thể sử dụng tuốc nơ tay hoặc tua vít điện.

4. Vít Torx

Vít torx

Vít Torx có rãnh hình sao 6 cạnh và được sử dụng để truyền các mô men xoắn cao mà không làm hỏng đầu vít. Vì nó bỏ qua hiệu ứng cam out và truyền các mô men xoắn cao, loại ốc vít này được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động…

5. Vít Torx Plus

Vít torx plus

Phiên bản nâng cao của vít torx và cho phép tiếp xúc nhiều hơn giữa rãnh và tuốc nơ vít giúp truyền mô men xoắn cao hơn.

6. Vít lục giác

Vít lục giác

Bulong lục giác là kiểu bulong có rãnh hình lục giác và có sẵn trong 2 thiết kế hoặc hình lục giác bên trong, có các rãnh và yêu cầu cờ lê lục giác hoặc vít Allen để xiết chặt hoặc bên ngoài lục giác không có rãnh trên đầu. Chúng cung cấp diện tích tiếp xúc lớn giữa vít và tuốc nơ vít truyền lực xoắn cao.

7. Vít 3 cánh

Vít 3 cánh

Đường rãnh gồm 3 cạnh, cách đều nhau và được dùng cho mục đích bảo mật, tránh sửa chữa.

Loại vít này được sử dụng độc quyền bởi các chuyên gia và được sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử, hàng không vũ trụ.

8. Vít cờ lê

Vít cờ lê

Chúng có 2 lỗ ở đầu vít, đôi khi đây được gọi là mắt rắt. Ưu điểm của loại vít này là bề mặt của đầu vít không thể dễ dàng xoắn.

Loại ốc vít này thường được sử dụng trong các thang máy điện tử.

9. Vít một chiều

Vít 1 chiều

Đây là những ốc vít đặc biệt được sử dụng cho mục đích bảo mật và chỉ có thể xoay theo một hướng. Cũng có thể gọi nó là vít ly hợp một chiều. Những ốc vít này được sử dụng để vặn chết mối. Tuy nhiên vẫn có một công cụ được sử dụng để loại bỏ vít đặc biệt này được gọi là máy vặn vít một chiều.

III. Phân loại ốc vít dựa theo ren

Hình dạng của ren phụ thuộc vào công việc mà nó được sử dụng. Các ren vít về cơ bản được chia thành 2 loại là vít ren máy và vít ren không máy.

Các vít ren máy được thiết kế để đi vào ren phù hợp trước khi khoan. Những công việc này yêu cầu độ chính xác cao để phù hợp với vật liệu, trong khi đó ren không phải máy tạo thành rãnh riêng của chúng trong khi đi vào vật liệu.

Một số ốc vít không phải máy phổ biến là:

1. Ốc vít phân loại theo chiều dài ren

1.1. Ốc vít thô

Vít ren thô

Là loại ốc vít có ren có độ cao lớn hơn (có nhiều khoảng trống hơn giữa các luồng) khiến cho việc lắp hoặc tháo ra khỏi vật liệu mất ít thời gian hơn. Chúng chủ yếu được sử dụng cho các vật liệu mềm như gỗ mềm, gỗ dán, nhựa…

1.2. Vít có ren mịn

Vít ren mịn

Các loại ốc vít này có độ dài ren ngắn hơn so với vít ren thô và mất nhiều thời gian hơn để chèn hoặc tháo khỏi vật liệu vì vít không đi xa trong một vòng quay bởi có khoảng trống nhỏ hơn giữa các luồng. Chúng thường được sử dụng cho các vật liệu cứng hơn như gỗ cứng, kim loại tấm…

2. Ốc vít phân loại theo cơ sở ứng dụng

2.1. Trục vít đơn

Trục vít đơn

Đây là loại ren vít phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi, còn được gọi là vít ren đơn. Các vít này có một đường ren hình xoắn ốc liên tục trên thân.

2.2. Trục vít đôi

Trục vít đôi

Có 2 luồng ren chạy trên thân, thường có độ cao lớn hơn, cho phép nó chèn và loại bỏ nhanh hơn so với vít ren đơn. Vì nó có thêm đường ren nên nó giữ vật liệu chặt chẽ hơn.

Loại vít này thường có giá thành đắt hơn.

2.3. Vít ren cao thấp

Vít ren cao thấp

Đây là loại vít ren đôi, có một đường ren thấp hơn chạy đan xen cùng 1 đường ren cao hơn. Đường ren nhô ra nhiều hơn, nằm phía trên đường ren nhô ra ít hơn. Các đường ren cao hơn, sắc nét hơn và đường ren thấp hơn làm giảm sự phân tách vật liệu do đó loại vít này thường được sử dụng cho vật liệu nhựa. Loại vít ren này khá đắt tiền.

2.4. Trục vít có răng cưa

trục vít có răng cưa

Những loại ốc vít này có các cạnh zíc zắc hoặc răng cưa trên bề mặ ren, cho phép nó đi qua vật liệu dễ dàng và do đó giúp tiết kiệm thời gian. Ốc vít này cần ít lực hơn khi bắt vít.

IV. Phân loại vít dựa trên hình dạng đầu vít

Có khá nhiều kiểu đầu vít như vít đầu phẳng, Bugle, hình Oval, pan, nút, tròn, binding, fillister, Flange, Socket… mà có thể chúng tôi sẽ có bài viết riêng có thông tin về những loại vít này.

Trong bài viết này, bạn đã biết được có những loại ốc vít phổ biến nào. Chúng tôi đã liệt kê ra khá chi tiết về từng loại vít. Nếu như bạn còn thắc mắc điều gì hoặc nhận ra điều gì sai sót vui lòng thông báo để chúng tôi có thể kịp thời chỉnh sửa.

Và nếu các bạn thấy bài viết này có giá trị vui lòng chia sẻ để nhiều người được tham khảo. Xin cảm ơn.

Tham khảo địa chỉ bán đai ốc giá rẻ tại Hà Nội ngay!

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN