quy-trinh-san-xuat-bulong-oc-vit

Quy trình sản xuất bulong, ốc vít

NGUYỄN THÀNH LUÂN 29/06/2018

Đã từ lâu, bulong, ốc vít có một vị trí quan trọng trong đời sống của chúng ta. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được quy trình sản xuất bulong, ốc vít ra sao. Bài viết sau đây sẽ làm rõ từng bước trong quy trình này cho các bạn.

 

 

Quy trình sản xuất bu lông, ốc vít

Bước 1: Xử lý bề mặt

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất bu lông, ốc vít đó là xử lý bề mặt.

Cụ thể thì người sản xuất sẽ cho những cuộn thép vào lò trong khoảng 30 giờ để thép mềm ra và dễ uốn, nhúng trong axit sunfuric (H2SO4) để tránh bị mài mòn. Những cuộn thép sẽ được xả qua nước sạch và được phủ qua một lớp photphat. Thép được gia công ở điều kiện nhiệt độ bình thường bên trong những chiếc khuôn với lực nén lớn.

Bước 2: Tạo hình

Bước thứ hai trong quy trình sản xuất bulong với việc tạo hình cho bulong và ốc vít theo các bước:

- Uốn thẳng sợi dây thép và cắt sợi dây thành những đoạn thẳng dài hơn bulong một chút

- Uốn tròn bulong tạo dáng cho cạnh và đầu của bulong

- Bẻ đầu bulong thành đầu tròn, tạo cho đầu bulong thành hình lục giác

- Rèn đầu mũ bulong

Bước 3: Cán ren

Với một chiếc máy đặc biệt rèn bulong để có thể dễ dàng bắt bulong vào đai ốc, tạo rãnh dọc cho bulong.

Khâu gia công này cũng được làm bằng thép lạnh. Những trục cán lớn ép những rãnh dọc theo thân bu lông.

Mỗi bulong người ta thường lấy một mẫu để đo đường kính. Công việc này cần những máy đo khác nhau. Thước đo tiểu ly đo chiều dài của bulong, các máy đo khác đo độ dày và độ rộng của đầu bulông.

Khác với bulông, ốc vít được rèn nóng và được cắt thành những vòng xuyến theo các mẫu nhỏ và được đưa vào nung ở nhiệt độ 1200 độ C để chúng mềm và dễ uốn.

Một máy im loại dùng thủy lực rèn ốc vít thành hình lục giác, sau đó một máy gia công khác đục lỗ cho ốc vít, một máy tiện khoan rãnh xoắn trong lòng ốc vít, sau đó phủ lên ốc vít một lớp dầu bóng.

Bước 4: Nhiệt luyện

Sau khi trải qua bước cán ren, cả bulông và ốc vít sẽ được đưa vào lò nung ở nhiệt độ 800 độ C trong khoảng 1 giờ. Khâu này giúp bulong và ốc vít có cường độ rắn chắc. Thép nguội trong dầu sẽ làm cấu trúc nội tạng của thép được tăng cường.

Tiếp tục đun nóng bulong, ốc vít thêm 1 giờ nữa. Bộ phận kiểm tra chất lượng sẽ đo lực cần thiết để bẻ gãy bulong, ốc vít. Sản phẩm không bị gãy là sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Bước 5: Xi mạ bulong, ốc vít

Sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ ở dạng bulong thô, đến đây cần phải gia công mạ điện phân, mạ kẽm nhúng nóng nhằm tăng khả năng chống ăn mòn từ môi trường cho bulong.

Bước 6: Đóng gói sản phẩm

Sau khi hoàn thành các sản phẩm đạt tiêu chuẩn thì công đoạn cuối cùng là đóng gói bulong, ốc vít bằng những chiếc hộp. Bên ngoài vỏ hộp luôn ghi rõ kích thước và chất lựng của bulong, ốc vít.

Bước 7: Giao hàng

Chuyển giao tới tận tay khách hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình sản xuất bulong, ốc vít đạt tiêu chuẩn tại Kim khí HPT để cho ra lò những sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất và cung cấp cho các quý khách hàng của chúng tôi.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN